• Breaking News

  Thứ Bảy, 1 tháng 7, 2017

  Một cách giải phẫu tử cung nhẹ nhàng hơn?

  Mỗi năm khoảng 600.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ bị cắt tử cung - và mặc dù những tiến bộ về y tế trong những năm gần đây, một số người sẽ phải đối mặt với sự phục hồi lâu dài và đau đớn hơn họ cần. Đó là vì các quy trình phẫu thuật mới hơn, ít xâm lấn hơn vẫn chưa được thực hiện đầy đủ.

  Hysterectomy - phẫu thuật cắt bỏ tất cả hoặc một phần của tử cung và đôi khi các bộ phận khác của hệ thống sinh sản như buồng trứng và ống dẫn trứng - là thủ tục phẫu thuật phổ biến thứ hai đối với phụ nữ Mỹ, sau khi cắt bỏ phần C, theo Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ.

  Các chuyên gia nói rằng trước khi đi phẫu thuật, có một số câu hỏi quan trọng mà phụ nữ nên hỏi bác sĩ của họ, và một vài lựa chọn phẫu thuật mà họ cần biết.

  Tiến sĩ Lori Warren, một bác sĩ phẫu thuật phụ khoa và là một đối tác của phụ nữ ở Louisville, cho biết số người phụ nữ nên hỏi là liệu phẫu thuật có cần thiết về mặt y khoa hay không: "Họ thực sự cần phải cắt bỏ tử cung hay có cách điều trị thay thế không?"
  Phát biểu với phóng viên y khoa của CBS News, Tiến sĩ Jon LaPook , Warren đã giải thích rằng phụ nữ có thể trải qua thủ tục vì một số lý do. Đôi khi được khuyên dùng cho các khối u tử cung đau đớn, chảy máu bất thường, đau vùng chậu mãn tính, lạc nội mạc tử cung, và tử cung tử cung, một tình trạng mà sàn chậu không hỗ trợ tử cung sau khi sanh.

  Trong nhiều trường hợp, thuốc theo toa hoặc thủ thuật ít xâm lấn có thể giúp làm giảm các triệu chứng và có thể đáng để thử trước tiên. Đối với hầu hết bệnh nhân, cắt bỏ tử cung nên là phương án cuối cùng nếu các phương pháp điều trị khác không làm việc.

  Nếu cần phẫu thuật cắt bỏ tử cung, có một lựa chọn quan trọng cần thực hiện về loại phẫu thuật nào là tốt nhất cho trường hợp của một người phụ nữ.

  "Nói chung," Warren nói, "Phần lớn những ca phẫu thuật này có thể được thực hiện với những vết rạch rất nhỏ, đó thực sự là cách mạng và nó đã thay đổi cách chúng ta thực hành y học."

  Trong những năm gần đây, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tràng hầu ít xâm lấn đã trở nên phổ biến rộng rãi hơn cho bệnh nhân. Chúng bao gồm phẫu thuật nội soi và phẫu thuật bằng robot, dẫn đến các vết mổ nhỏ hơn nhiều. Một số bác sĩ thậm chí còn tiến hành thủ thuật xuyên âm đạo.

  Tuy nhiên, mặc dù những kỹ thuật tiên tiến này được thực hiện bởi nhiều người trong chuyên khoa y tế, cắt bỏ tử cung ở bụng, thủ tục lâu đời nhất, vẫn còn được sử dụng rộng rãi. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí JAMA đã xem xét tỉ lệ cắt bỏ tử cung và loại thủ thuật. Trong năm 2007, 2010 đã có 264.758 phụ nữ.

  Trong số đó, khoảng 47 phần trăm đã cắt tử cung ở bụng, 21 phần trăm bị cắt tử cung âm đạo, 29 phần trăm có thủ thuật nội soi và 4 phần trăm lựa chọn phẫu thuật nhờ phẫu thuật bằng robot.

  Các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ phẫu thuật nội soi tăng từ khoảng 24 phần trăm trong năm 2007 lên 31 phần trăm vào năm 2010. Tuy nhiên, trong thời gian đó, cắt bỏ tử cung ở bụng vẫn chiếm một tỷ lệ lớn các ca bệnh: 54 phần trăm trong năm 2007, giảm xuống 40 phần trăm trong năm 2010 .

  Warren nói các bác sĩ có thể dính vào phẫu thuật bụng vì họ chưa được huấn luyện về kỹ thuật nội soi. Ngoài ra, thủ thuật nội soi và các thủ thuật xâm lấn tối thiểu khác cũng khó khăn hơn và tốn kém hơn nhiều cho các bác sĩ thực hiện.

  Warren, người cũng là người sáng lập passthepearls.org - một tổ chức phi lợi nhuận giáo dục về sức khoẻ phụ nữ và các lựa chọn phẫu thuật phụ khoa - cho biết những phụ nữ trải qua phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung ở bụng thường có nhiều đau đớn và khó chịu hơn cũng như Thời gian phục hồi lâu hơn.

  Điển hình là phải mất 4-6 tuần để phục hồi sau khi cắt bỏ tử cung ở bụng, trong khi những phụ nữ có phẫu thuật nội soi hoặc âm đạo thường có thể hoạt động bình thường trở lại nhanh hơn rất nhiều. "Và đó là một vấn đề lớn đối với một phụ nữ phải nghỉ sáu tuần so với hai tuần nghỉ", Warren nói.

  Tổng quan của 34 nghiên cứu về cắt bỏ tử cung, được xuất bản bởi Cochrane Database System Review năm 2009, so sánh ba phương pháp phổ biến nhất để cắt bỏ tử cung : bụng, âm đạo và nội soi. Tổng quan, có tới 4.495 phụ nữ, cho thấy thời gian hồi phục và tỷ lệ nhiễm trùng tốt hơn cho cắt bỏ tử cung âm đạo so với phẫu thuật ổ bụng. Phụ nữ trải qua phẫu thuật nội soi đã có thể tiếp tục các hoạt động bình thường sớm hơn nhiều so với những phụ nữ đã trải qua phẫu thuật bụng. Bệnh nhân nội soi cũng ít bị chứng mất máu trong khi phẫu thuật và thời gian nằm viện sau phẫu thuật ngắn hơn so với bệnh nhân đã phẫu thuật bụng.

  Warren cho biết bất kỳ phụ nữ nào đang cân nhắc phẫu thuật cắt tử cung nên nói chuyện với nhiều bác sĩ để tìm ra loại phẫu thuật sẽ có lợi nhất trong ngắn hạn và dài hạn.

  "Nếu bạn được thông báo rằng bạn có thể cần phải có một thủ tục mở, cho dù đó là cắt bỏ tử cung hoặc để loại bỏ một khối u lành tính hoặc bất kỳ thủ thuật phụ khoa nào, cố gắng tìm ra những bác sĩ trong cộng đồng của bạn có chuyên môn với phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, Bởi vì chúng ở đó và nó thực sự có thể tạo ra sự khác biệt về chất lượng của cuộc giải phẫu, nhưng cũng là sự hồi phục và cũng là nỗi đau và đau khổ cho cá nhân đó."

  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM.
  Địa chỉ: 73 Văn Cao – phường Phú Thọ Hòa – quận Tân Phú – TP Hồ Chí Minh.
  Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.303.303 – 0886.303.303
  Website: http://caodangyduocpasteurtphcm.edu.vn

  Không có nhận xét nào:

  Đăng nhận xét

  Liên hệ

  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp HCM:

  Địa chỉ : số 73 Văn cao – P. Phú Thọ Hòa – Q. Tân Phú – TP Hồ Chí Minh

  Website chính thức : caodangyduocpasteurtphcm.edu.vn

  HOTLINE : 0996.303.303 – 0886.303.303

  Thông tin về trường

  Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Tân Phú đã có > 10 năm kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế hiện nay Trường đang tuyển sinh :
  Cao đẳng Y dược

  Liên thông Cao đẳng Y dược

  Văn bằng 2 Cao đẳng Y dược